Hotline: 0979.534.922 Thứ 2 đến Chủ nhật: 09:00 - 19:00

Làm thế nào để tiết kiệm pin cho chiếc iPhone 5 ? kéo dài thời gian sử dụng thiết bị ? kéo dài tuổi thọ pin, hạn chế chai pin cho chiếc iPhone 5 của bạn ???

Để tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên, chúng ta cùng đi tìm nguyên nhân gây ra sự hao pin trên iPhone của bạn.

Theo Scotty Loveless – kỹ sư đã có 2 năm kinh nghiệm làm hỗ trợ khách hàng tại Apple  sẽ giúp chúng ta đi tìm câu trả lời.

1. Tắt dịch vụ vị trí và làm mới ứng dụng dưới nền cho ứng dụng Facebook

Hướng dẫn sử dụng pin trên iPhone 5/5S đúng cách

Facebook là một ứng dụng cực kì phổ biến và cũng là một thủ phạm gây tốn pin một cách nghiêm trọng. 

Scotty đã có dịp theo dõi pin trên một chiếc iPhone 5S bị hao pin quá nhanh. Anh sử dụng ứng dụng Instruments trong bộ công cụ phát triển Xcode của Apple. Ứng dụng Instruments là một ứng dụng theo dõi hoạt động trên iPhone của bạn, cho phép các nhà phát triển ứng dụng có thể theo dõi tất cả các tiến trình trên hệ điều hành, cũng như lượng RAM và sức mạnh vi xử lý của từng ứng dụng theo thời gian thực. 

Trong thử nghiệm của Scotty, Facebook liên tục xuất hiện trong danh sách ứng dụng đang chạy, kể cả khi Scotty không hề sử dụng ứng dụng này.

Cách khắc phục :

  • Tắt dịch vụ định vị bằng cách : Cài đặt / Bảo mật / Dịch vụ định vị (hoặc Settings / Privacy / Location Services)
  • Tắt tính năng làm mới ứng dụng trong nền : Cài đặt / Cài đặt chung / Làm mới ứng dụng trong nền (hoặc Settings / General / Background App Refresh). 

Kết quả : phần trăm pin trên chiếc iPhone 5S đã tăng từ 12% lên 17%. Ngay cả iPod Touch cũng có hiện tượng tương tự.

2. Tắt tính năng Làm mới ứng dụng trong nền cho tất cả các ứng dụng mà bạn không dùng

Hướng dẫn sử dụng pin trên iPhone 5/5S đúng cách

Làm mới ứng dụng trong nền trên iOS 7 là một tính năng khá hữu dụng, tự động tải về nội dung ứng dụng ngay cả khi bạn không trực tiếp sử dụng iPhone.

Cách khắc phục : Cài đặt / Cài đặt chung / Làm mới ứng dụng trong nền (hoặc Settings / General / Background App Refresh). 

Ví dụ như Chứng khoán (Stock), Thời tiết (Weather) …

3. Không tắt ứng dụng trong màn hình đa nhiệm

Hướng dẫn sử dụng pin trên iPhone 5/5S đúng cách

Rất nhiều người cho rằng việc tắt ứng dụng đang chạy trên màn hình đa nhiệm sẽ giúp cải thiện thời lượng pin. Song, thật bất ngờ, thử nghiệm của Scotty cho kết quả hoàn toàn ngược lại.

Thực tế, việc tắt ứng dụng trên màn hình đa nhiệm sẽ khiến thời lượng pin bị giảm sút. Vì sao vậy ?

Khi bạn thoát ứng dụng, iOS sẽ đóng băng ứng dụng này lại, khi cần sử dụng tiếp bạn chỉ việc chọn ứng dựng từ màn hình đa nhiệm hoặc từ màn hình chính.

Khi bạn tắt hoàn toàn ứng dụng trong màn hình đa nhiệm, ứng dụng này sẽ bị gỡ hoàn toàn khỏi bộ nhớ RAM. Đây không phải là điều bạn nên làm. Khi bạn tắt hoàn toàn ứng dụng rồi bật lại, thiết bị của bạn sẽ phải tải lại ứng dụng này vào RAM một lần nữa. Điều đó có nghĩa rằng việc tắt hoàn toàn rồi khởi động lại ứng dụng sẽ tạo ra sức ép phần cứng lớn hơn nhiều so với việc đưa ứng dụng này xuống dưới nền.

Không chỉ có vậy, iOS còn tự động tắt ứng dụng khi thiếu RAM. Việc tắt ứng dụng thủ công là hoàn toàn không cần thiết. iOS được thiết kế để bạn không phải tự thực hiện tác vụ này.

 

Các ứng dụng vẫn chạy ngay cả khi đưa xuống màn hình đa nhiệm :
- Có sử dụng tới Dịch vụ định vị.
- Chơi nhạc.
- Ghi âm.
- Theo dõi các cuộc gọi qua Internet (VoIP), ví dụ như Skype.

4. Tắt tính năng Đẩy (Push) email

Hướng dẫn sử dụng pin trên iPhone 5/5S đúng cách

Push mail là tính năng luôn duy trì kết nối giữa thiết bị di động và Mail Server, để khi có mail, server lập tức chuyển  mail đến thiết bị di động.

Đây là một tính năng rất có ích nếu như bạn cần phải được thông báo có mail ngay sau khi nhận được. Nếu không tắt tính năng này, iPhone sẽ hết pin chỉ trong vòng 6 tiếng.

Cách khắc phục : bạn chuyển sang chế độ Tìm nạp (Fetch) theo định kì trong vòng 15 phút, 30 phút hoặc 1 giờ. Cài đặt / Mail, Danh bạ, Lịch / Tìm nạp Dữ liệu mới (Settings / Mail, Contacts, and Calendars / Fetch New Data) để thực hiện thay đổi này

5.  Tắt thông báo (Notification) dạng Đẩy (Push)

Hướng dẫn sử dụng pin trên iPhone 5/5S đúng cách

Cũng giống như tính năng đẩy(Push) email, cũng có nhiều ứng dụng không cần tới thông báo dạng Đẩy như game, youtube …

Mỗi khi nhận được thông báo này, iPhone, iPad, iPod của bạn sẽ tự động sáng màn hình lên  khoảng 5-10s, việc nhận quá nhiều thông báo trong ngày sẽ khiến bạn lãng phí kha khá thời lượng sử dụng pin.

Cách khắc phục : Cài đặt / Trung tâm Thông báo (Settings / Notification Center) và tắt các thông báo cho các ứng dụng không cần thiết.

6. Tắt phần trăm pin

Hướng dẫn sử dụng pin trên iPhone 5/5S đúng cách

Tắt không phải để tăng thời lượng pin, mà tắt để giải quyết vấn để tâm lý người dùng. Khi bạn sử dụng thiết bị, bạn thấy thấy % pin sụt giảm, bạn sẽ cảm thấy lo lắng, cho rằng thiết bị của mình hết pin quá nhanh, mở iPhone của mình nhiều hơn … Hãy thử tắt phần trăm pin trên iPhone, và bạn có thể sẽ thấy trải nghiệm sử dụng hàng ngày trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.

7. Bật Chế độ Máy bay trong những vùng sóng yếu, tắt song 3G khi không cần thiết

Hướng dẫn sử dụng pin trên iPhone 5/5S đúng cách

Một trong những lý do chính gây ra hiện tượng hao pin trên iPhone là khi sóng di động của bạn quá yếu. Nếu phát hiện thấy tín hiệu sóng quá yếu, iPhone sẽ phải gia tăng điện năng cho ăng-ten tích hợp nhằm giữ được kết nối với mạng di động. 

Do đó, nếu bạn đang ở trong khu vực liên tiếp bị chuyển từ 1 vạch sang mất dịch vụ (và ngược lại), thời lượng pin iPhone sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Bạn không nhất thiết phải đi về vùng quê hẻo lánh mới gặp phải hiện tượng này: trong các tòa nhà có quá nhiều lõi kim loại trong tường, các tòa nhà có bê tông quá dày, trong các khu vực đông dân, khu vực thành thị có quá nhiều nhà cao tầng… 

Ngay cả việc di chuyển từ tầng cao xuống tầng thấp (ví dụ như tầng hầm) cũng khiến iPhone phải "vật lộn" để giữ được sóng (và tiêu tốn pin). Hãy lưu ý rằng ngay cả khi bạn đang sử dụng Wi-Fi, độ mạnh/yếu của sóng di động cũng sẽ gây ảnh hưởng tới thời lượng pin của máy, do iPhone vẫn phải tiếp sóng di động để nhận cuộc gọi và tin nhắn. 

Cách khắc phục : nếu bạn đang trong khu vực thường xuyên bị mất sóng, bạn có thể yên tâm bật Chế độ Máy bay thông qua màn hình Trung tâm Kiểm soát (Control Center) Kéo tay từ cạnh dưới của màn hình lên trên. 

Và tắt chế độ 3G khi thiết bị của bạn đang trong vùng phủ sóng Wifi hoặc không cần sử dụng mạng : Cài đặt / Di động (Settings / Cellular) trên iPhone

8. Một số tùy chỉnh khác giúp bạn kéo dài thời lượng sử dụng pin :

Tắt tính năng tự động cập nhật App của iTunes : Cài đặt / iTunes & App Store (Settings / iTunes & App Store ) tắt bỏ thiết lập Updates và Apps

Tắt GPS và Chặn việc iPhone liên tục ghi lại những địa điểm bạn thường xuyên ghé thăm : Cài đặt / Bảo mật / Dịch vụ định vị (Settings / Privacy / Location Services / System Services) tắt bỏ nút Dịch vụ định vị

Tắt bỏ hiệu ứng “parallax” ​ : Cài đặt / Cài đặt chung / Trợ năng / Giảm chuyển động ( Settings / General / Accessibility / Reduce Motion ) gạt nút điều chỉnh sang vị trí bật.

Tắt tính năng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình : Cài đặt / Hình nền & độ sáng ( Settings /Wallpapers & Brightness ) chọn độ sáng thấp nhất phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tắt tính năng màn hình động : Cài đặt / Hình nền & độ sáng ( Settings > Wallpapers & Brightness > Choose Wallpaper ) gạt nút điều chỉnh sang vị trí tắt.

Hi vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị của mình được hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan: